Nên sử dụng sâm chính phủ cho đối tượng nào

Đối tượng nào nên và không nên sử dụng sâm Chính phủ?. Cũng như nhiều loại nhân sâm Hàn Quốc khác, sâm Chính phủ cũng có những đối tượng và cách sử dụng đặc trưng khác nhau. Rất nhiều người dùng sâm không đúng cách thường hay gặp phải tác dụng phụ khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình cũng như tính mạng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý vị và các bạn những đối tượng nên dùng và không nên sử dụng nhân sâm để phát huy tác dụng của nhân sâm Chính phủ nói riêng và nhân sâm Hàn Quốc nói chung tối ưu nhất.

Sử dụng sâm Chính phủ cho đối tượng nào?

Theo Y học cổ truyền, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí, đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y gồm: sâm, nhung, quế, phụ. Với công năng chính là bổ khí, ích huyết,sinh tân, định thần, ích trí.

Nhân sâm được dùng để trị các chứng chân khí suy kém, cơ thể thường xuyên có cảm giác đoản hơi, mệt mỏi, đoản khí, chân tay lạnh, người gầy yếu, mạch yếu, kém ăn, trí nhớ bị suy giảm, cơ thể vừa mới ốm dậy, người đang ở trạng thái căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, nhân sâm còn được sử dụng cho những người háo khát, đái tháo, nóng trong, sinh dục kém, loạn nhịp, trẻ em bị chậm lớn, gầy yếu.

Đối tượng sử dụng nhân sâm Chính phủ

Đối tượng sử dụng nhân sâm Chính phủ

Cách dùng nhân sâm Chính phủ cho những người dùng được nhân sâm như sau:

- Chỉ dùng 1 vị sâm: nhân sâm thái lát mỏng, hãm cùng nước sôi, hãm nhiều lần trong ngày, có thể dùng khoảng từ 4-10gram.

- Sử dụng để ngâm rượu: sử dụng khoảng 50g thái mỏng, ngâm rượu 3 lần:

+ Lần 1: Ngâm với 600ml rượu 35-40 độ, ngâm trong vòng 1 tháng.

+ Lần 2: Ngâm với 500ml trong vòng 3 tuần

+ Lần 3: Ngâm với 400ml rượu trong vòng 2 tuần

+ Sau đó gộp dịch chiết 3 lần, ngày uống 20-30ml

- Bài thuốc sâm phụ thang: Dùng cho các trường hợp mạch suy kiệt, mồ hôi ra nhiều, chân tay lạnh. Nguyên liệu cho bài thuốc này gồm: nhân sâm 40g( có thể là 20g), chế phụ tử 20g( có thể dùng khoảng 10g) sinh khương 3 nhát, táo đen 3 quả, nước 3 bát (600 ml) sắc còn 200 ml (1 bát) chia làm nhiều lần uống trong ngày.

- Bài Tứ quân tử thang: Mang đến tác dụng bổ chân khí cho người bị sức khỏe yếu, mệt mỏi, kém ăn. Nguyên liệu được sử dụng gồm: nhân sâm, bạch linh, bạch truật, mỗi vị 5g, cam thảo 3g. Ngày uống 1 thang dưới dạng sắc hoặc làm hoàn.

Một trong những cách dùng nhân sâm Chính phủ

Một trong những cách dùng nhân sâm Chính phủ

- Hoặc bài Bát trân thang: Kết hợp bài Tứ quân tử thang mang đến tác dụng trị chứng cả khí và huyết đều suy, người mệt mỏi, bổ sung thêm các vị: xuyên khung, đương quy, bạch thược, thục địa, mỗi vị 5g. Ngày một thang dưới dạng sắc hay thuốc hoàn.

Ngoài ra còn một số cách chế biến nhân sâm khác như hấp cơm, nấu canh sâm, ngâm tan, sắc nước uống cũng mang đến tác dụng hiệu quả dành cho người bệnh.

Những người mắc bệnh này không nên sử dụng sâm Chính phủ

- Tăng huyết áp: Nhân sâm có liều lượng thấp cũng sẽ khiến huyết áp tăng nhưng liều cao có thể làm hạ huyết áp. Do bạn không thể nhận biêt được ngưỡng cao thấp này nên không nên dùng là tốt nhất.

- Người bị cảm: Tính chất của nhân sâm là bổ khí nên sẽ làm cho tà khí ứ trệ, bị lưu trong cơ thể và không thoát ra ngoài được, khiến cho kéo dài bệnh tình. Những người này nếu đang bị cảm thì không nên dùng nhân sâm.

- Người mắc bệnh gan mật: Gan truyền nhiễm, gan cấp tính, viêm túi mật cấp tính, sỏi mật, đau bụng, đau sườn, phát sốt, vàng da…đều đang trong tình trạng gan mật bị thấp nhiệt, khí không thoát. Nếu uống nhân sâm sẽ khiến cho khí trệ uất kết làm bệnh tình nặng thêm.

Người bị tai biến mạch máu não không nên sử dụng nhân sâm

Người bị tai biến mạch máu não không nên sử dụng nhân sâm

- Người bị đau dạ dày: Dạ dày là chứng bệnh do dịch vị ra quá nhiều, khí trệ mà sinh ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung khiến chảy máu. Nhân sâm giúp bổ khí sẽ khiến cho khí càng thịnh lên, huyết càng vượng, rất khó làm giảm và hết đau.

- Bệnh giãn phế quản, lao: Bệnh này thường ho kèm máu, sốt nhẹ, xuất huyết cũng là lúc âm hư hỏa vượng, phế âm suy nhược. Nhân sâm càng làm cho phế âm tổn thương, hỏa vượng tăng thêm khiến tình trạng nôn ra máu nặng hơn.

- Bệnh tự miễn như viêm khớp loại phong thấp, Lupus ban đỏ: Những người này cũng bị âm hư hỏa vượng, không nên dùng nhân sâm.

- Người bị đầy trướng, căng tức bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy cũng không nên dùng sâm.

- Không dùng nhân sâm cho phụ nữ có thai

- Trẻ em bị cơ thể yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng sâm. Tuy nhiên, khong nên quá lạm dụng vì có thể khiến trẻ kích dục sớm.

Nhân sâm nói chung, sâm Chính phủ nói riêng là một vị thuốc quý nhưng nếu dùng không đúng cách, nó sẽ trở nên vô tác dụng, hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

 

Tag:
Tin tức liên quan:Sâm chính phủ - Bồi bổ sức khỏe hiệu quả

Sâm chính phủ - Bí quyết chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hotline: 0966.60.61.69