Nhân sâm là gì và những điều bạn chưa biết

Nhân sâm là gì? Nhân sâm có tác dụng như thế nào? Nhân sâm vốn là thảo dược quý hiếm và khó trồng, đứng đầu một trong những vị dược liệu quý đứng đầu trong Sâm-Nhung-Quế-Phụ của y dược Đông y từ hàng ngàn năm trước. Ngày nay, y học cũng đã có nhiều nghiên cứu khoa học xác nhận những tác dụng quý giá của nhân sâm.

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là tên gọi khái quát dùng để chỉ một số loại cây thân thảo có hoa trong họ Cuống Cuồng mà củ và rễ sử dụng để chăm sóc sức khỏe từ rất lâu đời tại một số nước châu Á, . Sâm có nhiều họ và chi khác nhau, đặc biệt là có rất nhiều củ hao hao giống hình thân người. Trong lịch sử Y học cổ truyền Trung Quốc khoảng 3000 năm trước Công nguyên, nhân sâm được nhắc đến như một thần dược tại “ Thần Nông Bản Thảo” của vua Thần Nông.

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là gì?

Có bao nhiêu loại nhân sâm tại Việt Nam?

Trên thị trường Việt Nam và thế giới hiện nay, tồn tại 4 loại nhân sâm được đánh giá là tốt nhất thế giới gồm:

Nhân sâm Hàn Quốc

Tại nghiên cứu của bác sĩ Jinsong Geng của Trường Đại học Y khoa Trung Quốc đã công nhận, nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng cung cấp rất nhiều năng lượng, hỗ trợ ngăn ngừa sự mệtt mỏi, tăng sự kích thích thích về tinh chất và thể chất, hỗ trợ nâng cao về khả năng nhận thức và tư duy. Theo thống kê số liệu của Kotra vào năm 2015, Việt Nam là thị trường nhân sâm Hàn Quốc lớn nhất khu vực, mỗi năm, sản lượng sâm tươi Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam tăng khoảng 32%-93% hàng năm.

Nổi tiếng nhất của nhân sâm Hàn Quốc là nhân sâm 6 năm tuổi, hồng sâm Hàn Quốc, cao hồng sâm. Thế giới đã có hàng ngàn công trình nghiên cứu về công dụng sức khỏe của nhân sâm tươi 6 năm tuổi chứng minh là nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi với những tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Nhân sâm Hàn Quốc là loại sâm nổi tiếng

Nhân sâm Hàn Quốc là loại sâm nổi tiếng

Nhân sâm tươi Triều Tiên

Sâm Triều Tiên hay còn gọi là sâm Cao Ly, sản phẩm này được trồng tại bán đảo Triều Tiên và có chất lượng gần như tương đương với sâm Hàn Quốc. Cụ thể, so với sâm Hàn Quốc thì nhân sâm Triều Tiên không có hình dáng giống người như sâm Hàn Quốc và có trọng lượng nhẹ hơn. Nếu như, nhân sâm tươi của Hàn Quốc có mùi thơm nức đặc trưng và mùi thơm lan tỏa, ngay cả trong hơi thở người dùng thì sâm Triều Tiên có mùi thơm nhẹ hơn rất nhiều.

Sâm Ngọc Linh

Là loại sâm của Việt Nam, thường được gọi là sâm Trúc, sâm K5, được phát hiện bởi dược sĩ Đào Kim Long lần đầu vào năm 1973 tại núi Ngọc Linh, là loại sâm đứng thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo những kết quả nghiên cứu thu được của Bộ Y tế Việt Nam, thân và rễ củ sâm có tới hơn 52 saponin- thành phần quân trọng có chứa nhiều dưỡng chất. Trong khi đó, những loại sâm khác có hơn 26 saponin. Giá sâm Ngọc Linh khá cao, dao động trong khoảng từ vài chục đến vài trăm triệu một kg theo từng độ tuổi của sâm.

Nhân sâm Mỹ

Là loại sâm có hình dáng gân guốc, xù xì, chủ yếu sinh trưởng tại Canada và Mỹ, mang đến tác dụng tốt cho sức khỏe của tuổi trung niên. Hiện nay, loại sâm này được các hãng sản xuất ở dạng chiết xuất thành viên nang để tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi, là sự lựa chọn tốt dành cho những người có nhu cầu giảm cân, ăn kiêng.

Vì sao nhân sâm Hàn Quốc lại tốt nhất?

Thực tế cho thấy, bất kì loại sâm nào cũng tốt cho sức khỏe nếu như mua được sâm chính hãng. Rất nhiều người kỳ thị sâm Trung Quốc và không muốn mua dùng. Tuy nhiên, sâm tại quốc gia nào cũng đều mang đến công dụng cho sức khỏe, ngay cả Trung Quốc cũng có những củ sâm giá rất cao, lên tới vài trăm triệu đồng. Nhưng do chỉ bởi tại Trung Quốc, một số người trồng sâm thường dùng các loại chế phẩm nông nghiệp quá nhiều dẫn đến chất lượng sâm không đảm bảo nên mới gây nên tình trạng “ nghi ngờ chất lượng sâm Trung Quốc).

Trong số 4 loại sâm này thì nhân sâm Hàn Quốc được đánh giá cao nhất về chất lượng cũng như giá trị sử dụng đối với sức khỏe. Lý do bởi một phần quốc gia này có nền công nghiệp trồng sâm vườn ( thay vì sâm hoang dại) từ hàng trăm năm và có sự đầu tư vào quy trình trồng sâm lớn.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sở hữu điều kiện lý tường về thiên nhiên, đất đai, khí hậu thích hợp với sự phát triển của nhân sâm nên sâm mang đến những giá trị vượt trội, đặc biệt là thành phần saponin:

Saponin chính là lý do khiến sâm Hàn Quốc tốt nhất

Saponin chính là lý do khiến sâm Hàn Quốc tốt nhất

Vì vậy, các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc luôn được yêu thích nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Tác dụng của nhân sâm là gì? Sâm có phải chỉ nên dùng cho người già không?

Theo Bác sĩ- Tiến sĩ Nguyễn Thị Sơn ( Giảng viên khoa Y học cổ truyền- Bệnh viện Y dược TP HCM), các loại sâm trên đều có cùng chung tác dụng nên nó được sử dụng như một loại thuốc Đông y nên được dùng như một “vị thuốc”, không phải thức ăn. Bác sĩ cũng cho biết, nhân sâm trong Đông y là vị dược liệu “đại bổ nguyên khí” nên thường được người xưa hay gọi là “ hồi dương cứu nghịch” ( tức là người sắp chết, uống sâm, sẽ được cứu sống”. Tuy nhiên, thực sự hiện nay, theo Đông y, nhân sâm được dùng để bổ vào “khí”, hay còn gọi là chính khí của cơ thể. Ngoài ra, sâm còn bổ vào “ Phế” và “ Tỳ” của con người.

Do đó, những người ăn uống kém, người ta thường dùng sâm hoặc những người bị ho, trong bài thuốc của họ thường hay có kèm sâm. Bác sĩ Sơn chia sẻ, y học hiện đại hiện nay cũng đã nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm như:

- Tăng cường về sức khỏe cho con người

Tuy vậy, liều lượng sâm khá đặc biệt, chẳng hạn như, nếu chúng ta dùng với liều thấp thì sâm sẽ có tác dụng tăng cường và kích thích hệ thần kinh. Còn nếu dùng với liều quá cao, đôi khi nó sẽ ức chế hệ thần kinh khiến sâm trở lại với tác dụng xấu.

- Hỗ trợ ức chế miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại một số bệnh tật

- Hỗ trợ bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ thống nội tiết.

Chẳng hạn như, có một số bệnh nhân bị đái tháo đường, sau khi đã điều trị xong vẫn tiếp tục có thể dùng sâm để ổn định hệ thống.

Một số nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm theo y học hiện đại

Một số nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm theo y học hiện đại

Ngoài ra, trong chia sẻ của Lương y Nguyễn Công Đức - Chương trình “Dân Nam dùng thuốc Nam” của Đài TH Đồng Nai, trước kia, sâm đứng đầu trong Sâm-Nhung-Quế-Phụ nên hầu hết đều xuất trong các bài thuốc bổ. Do vậy mà ngày xưa, người ta đã nhận định sâm bổ ngũ tạng, gồm có “ Tâm-Can-Tỳ-Phế-Thận” ( cơ quan nội tạng trong cơ thể), Ngũ Lao thất thương ( lao lực- lao tâm- suy nhược cơ thể-suy nhược thần kinh), người gầy yếu nói chung đều dùng được. Thậm chí, Lương y Nguyễn Công Đức cũng nói rằng, trẻ con cũng có thể dùng được sâm, HOÀN TOÀN KHÔNG ĐÚNG như quan niệm SÂM CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI GIÀ.

Dựa vào đặc tính sâm có nhiều chất bổ dưỡng nên việc dùng sâm bồi bổ cũng cần lưu ý đến vấn đề cần dùng khi nào, lúc nào, cho trường hợp nào mới quan trọng.

Làm sao để nhận biết đó là nhân sâm thực sự?

Nhân sâm có một thành phần đặc biệt mà ít có thảo dược nào có được chính là thành phần saponin ( chất tạo bọt). Do đó, nếu muốn xem đâu là nhân sâm thật, có thể nhận biết nhanh bằng cách, thái một lát sâm mỏng và bỏ vào cốc nước, lắc đều.

Nếu như lắc liên tục mà cốc nước nổi bọt thì đó là củ sâm thật, còn nếu lắc mãi mà không lên bọt thì đó là sâm “ dởm”. Chính vì thế, hiện nay trên thị trường rất khó phân biệt nhân sâm thật- giả. Một số gia đình mang sâm từ nước ngoài về, trông rất đẹp mắt, hình thức mẫu mã củ to, khỏe nhưng trên thực tế đã bị lấy đi hoạt chất bên trong trước đó rồi.

Lưu ý khi sử dụng nhân sâm là gì?

Đặc tính nổi bật của nhân sâm chính là làm giãn mạch vành nên kích thích việc tạo máu rất tốt nên những người bị huyết áp cao thì không nên sử dụng nhân sâm. Những người này chỉ cần dùng 1 ly nhân sâm nhỏ sẽ thấy trị số huyết áp tăng nhanh đáng kể. Điều này xuất hiện là do nhân sâm làm kích thích việc tái tạo máu khiến tim hoạt động nhiều hơn, nhanh hơn nên làm tăng huyết áp.

Do đó, những người có tiền sử tăng huyết áp nên cẩn thận khi dùng nhân sâm. Có thể việc dùng 1 tuần, 2 tuần không sao, cảm thấy cơ thể khỏe hơn nhưng nếu lâu dài sẽ mang đến hậu quả khôn lường, gây nên tình trạng đứt mạch máu, rất nguy hiểm.

Vậy đối tượng nào nên dùng nhân sâm?

Theo Lương y Nguyễn Công Đức, đối tượng sử dụng nhân sâm thì rất nhiều bởi nó mang công dụng là “ đại bổ khí huyết”, chỉ cần bị suy nhược cơ thể là có thể dùng được. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến người bị cao huyết áp như đã đề cập phía trên là không nên dùng sâm. Ngoài ra, còn có một số đối tượng khác như:

- Phế khí hư: bị hụt hơi, hen suyễn. Chẳng hạn như lên cầu thang nhưng cảm thấy bị khó thở, tức ngực, thở không ra hơi.

- Ăn uống kém, ăn không tiêu, sình bụng

- Nam giới bị yếu sinh lý, suy nhược thần kinh

- Người bị sắc mặt nhợt nhạt, đứng dậy và ngồi cảm thấy chóng mặt, hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực.

- Tự đổ mồ hôi trộm, chẳng hạn như đi bộ một chút là bị đổ mồ hôi ( dương hư)

Cách sử dụng nhân sâm dễ dàng và tiện lợi nhất chính là:

- Tán bột: Mua nhân sâm tươi về thái lát mỏng, rang lên với gạo nếp và tán thật bột mịn. Mỗi lần sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê ( hoặc hơn). Pha cùng với nước ấm, ngày dùng 3 lần.

- Ngậm tan: Là cách đơn giản nhất. Chỉ cần thái lát mỏng, ngày ngậm 3-5 lát là vừa.

- Tiềm nhân sâm: Sử dụng nhân sâm tiềm với gà gác, chim bồ câu cũng đều được

- Nấu cháo: Liều lượng từ 10-20gram là tối đa

Hướng dẫn một số cách dùng nhân sâm đơn giản

Hướng dẫn một số cách dùng nhân sâm đơn giản

- Ngâm rượu: Mang tính Thập toàn đại bổ, kết hợp 50gram nhân sâm cùng bạch thuật, cam thảo, bạch linh ( mỗi loại 15gram) ngâm cùng 1 lít rượu.

- Nấu nước uống hàng ngày: Nấu khoảng 10gram sâm với 1 lít nước, uống cả ngày. Có thể nhai cả bã.

Nhiều người sử dụng nhân sâm xong bị “ tứa máu”, xuất huyết máu, ngộ độc liệu có đúng?

Đây là trường hợp thường xuất hiện nhiều sau khi uống nhân sâm ngâm rượu quá liều. Ngay từ đầu chúng tôi cũng đã đề cập đến vấn đề sâm làm tăng sự giãn mạch, làm cho thành mạch tăng lên việc bị tứa máu hoặc ngộ độc do uống rượu sâm quá liều hoàn toàn có thể xảy ra.

So sánh sâm tươi và sâm khô, liệu sâm khô có bị mất đi gì không?

Sâm khô hoàn toàn không bị mất đi bất cứ thứ gì cả, thậm chí còn tốt hơn sâm tươi ( có thể kể đến hồng sâm). Ở một số nước hiện nay, chẳng hạn như Hàn Quốc, người ta thường thu hoạch sâm tươi sớm hơn dự kiến hoặc do vườn sâm bị thối, sâu bệnh nên người ta phải thu sớm. Vì thế mà, nhiều người bán sâm Hàn Quốc xách tay thường nói là sâm tươi 6 năm tuổi ( loại sâm tốt nhất Hàn Quốc) nhưng thực tế hoàn toàn không phải. Củ sâm bán với giá thành rẻ thường là sâm non ( hài nhi sâm) nên củ thường có màu trắng như củ cải. Dùng loại sâm này hoàn toàn không có tác dụng gì do hàm lượng dưỡng chất như axit amin, saponin…không đủ.

Làm sao để mua được nhân sâm chính hãng?

Các chuyên gia về nhân sâm khuyên khách hàng nên đến các địa chỉ có cơ sở, cửa hàng đại diện cho công ty, nhà sản xuất đó tại Việt Nam đảm bảo chất lượng, có uy tín thì chúng ta có thể mua. Không nên tin lời những người bán hàng qua việc xách tay, giá thành rẻ hơn một chút nhưng chất lượng lại không có, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện nay, một số cơ sở tại Việt Nam có cung cấp các sản phẩm về nhân sâm được đánh giá khỏe giúp khách hàng tránh được tiền mất tật mang như:

Địa chỉ mua nhân sâm

Địa chỉ mua nhân sâm

Đây là cơ sở bán nhân sâm Hàn Quốc và các thương hiệu về sâm Hàn Quốc chính hãng, có giấy tờ. Một số sản phẩm mà khách hàng có thể tham khảo tại cơ sở này gồm:

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi từ 1-6 củ/kg

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi từ 1-6 củ/kg

Hồng sâm Hàn Quốc

Hồng sâm Hàn Quốc

Hồng sâm Cao Ly

Hồng sâm Cao Ly

Cao hồng sâm Hàn Quốc

Cao hồng sâm Hàn Quốc

Hồng sâm tẩm mật ong Hàn Quốc

Hồng sâm tẩm mật ong Hàn Quốc

Trên đây là bài viết chia sẻ nhân sâm là gì và những vấn đề xung quanh, hy vọng, những thông tin này sẽ mang đến sự hữu ích đối với quý vị và các bạn.

>>> Quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về sâm chính phủ kgc tại đây : https://www.samchinhphu.com/

Tag:
Tin tức liên quan:Sâm chính phủ - Bồi bổ sức khỏe hiệu quả

Sâm chính phủ - Bí quyết chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hotline: 0966.60.61.69